Hỏi tư vấn về điều kiện và các thủ tục để xóa án tích

.Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

Cách đây 13 năm tôi bị Tòa án xử phạt 10 năm tù giam về các tội gây rối trật tự công cộng, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và sản xuất buôn bán hàng giả.

Trong quá trình ở trại giam, tôi cải tạo tốt nên đã được giảm án và trở về địa phương hồi tháng 4-2004. Nay tôi muốn xin làm bảo vệ hoặc lái xe nhưng cơ quan, đơn vị nào nhận được đơn xin việc cũng yêu cầu tôi phải có giấy xác nhận đã được xóa án. Tôi muốn biết trường hợp của tôi đã đủ điều kiện để xóa án hay chưa, nếu chưa, cần những thủ tục gì để có thể xóa án?

TRẢ LỜI: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến bộ phận luật sư Hình sự Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Theo điểm c khoản 1 Điều 64 và Điều 67 Bộ luật hình sự đã sửa đổi, bổ sung 2009 quy định:

Điều 64. Đương nhiên được

“1.Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

…c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm”.

Điều 67. Cách tính thời hạn để xóa án tích

“1.Thời hạn để xóa án tích quy định tại Điều 64 và Điều 65 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2.Nếu chưa được xóa án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xóa án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới.

3.Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt”.

Như vậy, trong thời hạn 5 năm kể từ tháng 4/2004 khi bạn chấp hành xong bản án nếu bạn không phạm tội gì mới thì bạn đương nhiên được xóa án tích.

Thủ tục xóa án tích, bạn làm đơn xin xóa án tích, kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp, giấy xác nhận của thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt, giấy chứng nhận không phạm tội mới do công an quận, huyện nơi bạn thường trú cấp, bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh thư nhân dân. Hồ sơ gửi đến chánh án tòa án đã xử sơ thẩm vụ án để đề nghị cấp giấy chứng nhận xóa án tích.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *