Bài viết giúp tham khảo côn nhị khúc

Côn nhị khúc là một dạng đoản côn có hai khúc được nối với nhau bởi một đoạn dây mềm, sử dụng thịnh hành trong môn võ Karatedo Nhật Bản. Hiện nay, do tính chất tiện lợi của nó, côn nhị khúc đã được nhiều người ưa chuộng và luyện tập với mục đích tự vệ.

Hiện nay, phong trào tự nghiên cứu và học côn nhị khúc đang nở rộ ở TP Quy Nhơn. Giá của một cặp côn nhị khúc dao động từ 100-500 ngàn đồng, tùy vào chất lượng và hình thức. Một khi đã có binh khí, xem như người học sở hữu xong điều kiện “cần”. Việc còn lại là tìm tài liệu tự học từ sách báo và mạng Internet. Dạo một vòng quanh các nhà sách ở Quy Nhơn, dễ dàng tìm thấy các sách dạy côn nhị khúc như Kỹ thuật Côn nhị khúc, Tự luyện Côn nhị khúc, Thực chiến tự vệ côn nhị khúc… Hầu hết các loại sách này đều ghi rõ nhà xuất bản, tác giả, có hình ảnh minh họa kèm theo cho mỗi động tác, phân rõ cấp học qua từng chương. Một kho tư liệu khác mà dân tự học côn nhị khúc không thể bỏ qua là Internet, với các dạng sách điện tử và video clip cho tải trực tiếp về máy tính.Theo võ sư Hồ Văn Trọng, Trưởng bộ môn Karatedo Bình Định, côn nhị khúc là loại binh khí chính thống của môn võ Karatedo. Tuy có nguồn gốc từ Karatedo nhưng hiện nay, côn nhị khúc đang bị “biến tướng” và đem vào dạy ở một số phái võ khác. “Nếu chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu và nghiên cứu cái hay của côn nhị khúc thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nhiều thầy dạy võ “sáng tạo” cho võ sinh học côn nhị khúc, nhưng lại không nói rõ nguồn gốc và ngầm ý tự cho đó là binh khí của môn võ mình. Đây là điều không thể chấp nhận được”, võ sư Trọng phân tích.

Mặc dù tài liệu tự học côn nhị khúc “thiên hình vạn trạng”, song theo đánh giá của những người từng trải qua việc học tự phát loại binh khí này, hiệu quả mang lại không thể bằng học do chính thầy dạy. “Đặc thù của côn nhị khúc là các thế luân chuyển giữa hai cổ tay, bàn tay, vai, cổ, nách và hông của cơ thể. Tất cả các sách dạy và tài liệu trên Internet đều không chỉ rõ cách người học cầm côn và vận tay như thế nào cho đúng. Sau nhiều năm tự học, tôi nghiệm ra rằng chẳng cuốn sách và tác giả nào dạy cho người đọc tất cả tinh túy mà họ có được”, anh Bùi Duy Viễn, ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, tâm sự.

Chuyện anh Viễn kể xuất phát từ chính một tai nạn “nhớ đời” của anh khi tự học côn nhị khúc. Trong một lần biểu diễn cùng nhóm bạn tự học, theo tuần tự của bài tập trong sách, Viễn đang xoay liên vòng bộ côn bằng gỗ cẩm lai, bỗng nhiên thấy… thiếu động tác. Mặc dù trước đó, anh đã thuộc bài rất nhuyễn, nhưng sự cố trong bài biểu diễn đã xảy ra. Bộ côn “thường ngày là bạn” bỗng đập mạnh vào đầu làm Viễn phải đến Trạm y tế phường khâu đến 8 mũi. Sau lần đó, tuyệt nhiên anh không còn tự học côn nhị khúc. Anh đã nhờ một HLV Karatedo cao cấp dạy lại bài này, và nhận ra cuốn sách trên mạng đã cắt đi gần…bốn động tác so với bài gốc.

Việc nghiên cứu, tìm hiểu và tự học côn nhị khúc trong giới trẻ hiện nay, xét về mặt tích cực là điều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, nếu bị lạm dụng, côn nhị khúc và những “bí kíp” đi kèm sẽ phản tác dụng. Trên thực tế, đã có một số thanh thiếu niên dùng côn nhị khúc để đánh nhau. Vì vậy, những người đã và đang học côn nhị khúc một cách tự phát, cần xác định rõ mục đích và tìm phương pháp học phù hợp.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *